แบบบ้านกระเบื้องดินเผา ที่เหมาะสำหรับประเทศในเขตร้อน

Share on Facebook0Share on Google+0

ภูมิภาคที่อยู่ ใกล้เส้นศูนย์สูตรอย่างประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แบบประเทศไทยเรา แน่นอนว่าจะมีลักษณะอากาศเป็นแบบร้อนชื้น ฉะนั้นในการออกแบบบ้านสำหรับอยู่อาศัยก็ต้องมีการคำนึงถึงจุดนี้ด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ว่าไปคัดลอกแบบบ้านสวย ๆ ในแถบยุโรปที่มีลักษณะอากาศหนาวเย็นแล้วนำมาสร้างในแถบบ้านเราให้เหมือนแบบเป๊ะ ๆ ก็คงไม่เหมาะ วันนี้ banindy ขอนำเสนอแบบบ้านที่ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับลักษณะภูมิอากาศในเขตร้อนชื้น ซึ่งเหมาะสำหรับอากาศในบ้านเราเป็นอย่างยิ่ง

แบบบ้านสองชั้นที่มีความสวยงามและเหมาะสำหรับภูมิภาคในเขตร้อนนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซียซึ่งเป็นประเทศในภูมิภาคเดียวกันกับประเทศไทยเรานี่เอง แบบบ้านนี้ถูกออกแบบและสร้างโดย TWS & Partners เป็นบ้านสองชั้น แต่มีส่วนของห้องห้องรับแขกแยกจากตัวบ้านหลักออกมาและทำบันไดเชื่อมต่อขึ้นไปยังตัวบ้านหลักที่ชั้นสอง และตัวบ้านหลักก็จะมีส่วนของพื้นที่ด้านล่างที่เปิดโล่งอยู่ส่วนหนึ่ง เหมือนกับบ้านยกพื้นสูงของเรือนไทย

แบบบ้าน

ลักษณะเด่นที่ออกแบบสำหรับบ้านในเขตร้อนก็คือเป็นบ้านที่ยกเพดานสูง มีหน้าต่างและช่องลมอยู่รอบบ้านเพื่อรับลมและช่วยระบายอากาศและใช้หลังคากระเบื้องดินเผา

โดยบ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นให้เป็นแบบบ้านที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม มีการใช้วัสดุรีไซเคิลในการสร้างบ้านหลังนี้ในบางส่วน อย่างบานหน้าต่างที่เห็นอยู่รอบบ้าน จะเป็นหน้าต่างไม้ของเก่าทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างบานพับหรือหน้าต่างที่เป็นบานกระทุ้งหรือหน้าต่างบานเกล็ด และจะเห็นว่าการจัดวางรูปแบบหน้าต่างแต่ละด้านจะไม่เหมือนกันเลย เนื่องจากบานหน้าต่างไม้เก่าที่นำมาใช้มีขนาดไม่เหมือนกันทุกอันจึงต้องมีการออกแบบการจัดวางและนำมาปะติดปะต่อเข้าด้วยกันแทรกด้วยกระจกใสเพื่อให้ได้รูปแบบที่ลงตัวอย่างที่เห็น

โครงสร้างของบ้านในส่วนที่เป็นเสาและคานบางช่วงจะใช้สีธรรมชาติของคอนกรีตตัดกับผนังที่เป็นสีขาว และเพดานฝ้าหลังคาที่เห็นเป็นแผ่นไม้ เป็นการรีไซเคิลมาจากลังไม้บรรจุของที่ใช้แล้ว ส่วนของกระเบื้องดินเผาที่ใช้มุงหลังคา ก็เป็นกระเบื้องดินเผาธรรมชาติที่ไม่ผ่านการเคลือบสารใด ๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากหลังคากระเบื้องดินเผาแบบไม่เคลือบนี้จะสามารถกระจายความร้อนที่จะเข้ามาในตัวบ้านได้มากถึง 70 เปอร์เซ็นต์

แบบบ้านสวยๆ

ดูแบบบ้าน

ออกแบบบ้าน

แบบบ้านสองชั้นทันสมัย

แบบบ้านยกพื้นสูง

แบบบ้านสองชั้นสวยๆ

บ้านประหยัดพลังงาน

แบบบ้าน

แบบบ้านสองชั้น

แบบบ้านสองชั้น

แบบบ้าน2ชั้น

แบบบ้านสวยๆ

ดูแบบบ้าน

ออกแบบบ้าน

แบบบ้านยกพื้นสูง

แบบบ้าน

แปลนบ้านชั้นล่าง

แปลนบ้านชั้นบน

แบบบ้าน

แบบบ้านสองชั้น


บทความโดย:
banindy.com
ออกแบบโดย: TWS & Partners
ภาพถ่ายโดย: Fernando Gomulya

Share on Facebook0Share on Google+0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>