สีสันและความทันสมัยจากบ้านสองชั้นที่ได้รับการ Renovate อย่างมีสไตล์

Share on Facebook0Share on Google+2

แบบบ้านสองชั้นที่เรานำมาเสนอในวันนี้เป็นบ้านที่ตั้งอยู่ที่เคนซิงตัน เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ความสวยงามและทันสมัยที่มองเห็นจากบ้านหลังนี้นั้นได้รับการออกแบบโดย CplusC Architectural Workshop ซึ่งเป็นการ Renovate บ้านสองชั้นหลังเดิมที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1920

ในการปรับเปลี่ยนตัวบ้านยังคงรักษาโครงสร้างของบ้านหลังเดิมไว้ โดยเอกลักษณ์ที่ยังคงเห็นได้อย่างเด่นชัดที่สุดก็คือ หน้าจั่วที่อยู่ด้านหน้าของบ้านนั่นเอง ซึ่งแต่เดิมจะถูกตกแต่งด้วยแผ่นไม้สีขาวธรรมดาแต่หลังการ Renovate ได้เพิ่มไม้ระแนงตีให้ห่างกันเป็นช่องเต็มพื้นที่ของหน้าจั่ว ทำให้เห็นเป็นลายเส้นที่ดูสวยงามและสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็นขึ้นมาแทน

ด้านหน้าของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์ 1

รูปหน้าตรงของบ้านสองชั้นที่ได้รับการ Renovate ได้อย่างสวยงามและสะดุดตา

ด้านหน้าของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์ 2

จัดแสงสีเพื่อถ่ายภาพในยามเย็นได้ออกมาอย่างสวยงาม

ด้านหน้าของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์ 3

มุมมองสวย ๆ กับการจัดแสงยามพลบค่ำ ดูโรแมนติกดีทีเดียว

ส่วนด้านหลังบ้านได้ปรับหลังคาให้เป็นลักษณะมุมโค้งมน และต่อเติมระเบียงไม้กว้าง ๆ ขึ้นมา มีประตูไม้แบบบานเลื่อนที่สามารถจะเปิดพื้นที่เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นภายในบ้านได้ ทำให้กลายเป็นพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวางมากขึ้นกว่าเดิม

ภาพด้านหลังของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์ 1

มุมมองของบ้านทางด้านหลัง จะเห็นหลังคามนโค้ง และระเบียงไม้โล่งกว้าง

ภาพด้านหลังของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์ 2

มีการฉาบกำแพงอิฐ อย่างมีสไตล์ ให้เหมือนกับกำแพงเก่าที่ปูนเริ่มกระเทาะออกแล้ว

ภาพด้านหลังของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์ 3

อีกมุมมองสวย ๆ ด้านหลังของตัวบ้าน

บ้านสองชั้นหลังนี้มีขนาด 4 ห้องนอนและ 3 ห้องน้ำ โดยทั้งสองชั้นจะจัดแบ่งห้องอย่างชัดเจน นั่นก็คือห้องส่วนรวมของบ้าน ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องเอนกประสงค์จะอยู่ที่ชั้นล่างของบ้าน ส่วนชั้นบนจะเป็นพื้นที่ของห้องส่วนตัวก็คือห้องนอนทั้งหมด และห้องน้ำ

ส่วนการตกแต่งที่ทำให้ดูสะดุดตาอีกอย่างก็คือในส่วนของผนังที่ก่อด้วยอิฐหลังบ้าน จะมีทั้งส่วนที่เปลือยให้เห็นผนังอิฐสีธรรมชาติ และส่วนที่ได้รับการฉาบปูนแต่ไม่ได้ฉาบทั้งหมด จะเว้นพื้นที่ให้เหมือนกับผนังที่ปูนกะเทาะออกไปแล้วจนเห็นอิฐที่อยู่ด้านใน

ห้องนั่งเล่นของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์

โซนห้องนั่งเล่นซึ่งจะอยู่ติดกับระเบียงหลังบ้าน

ห้องครัวของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์

ภายในห้องครัวของบ้าน กับชุดอุปกรณ์ built-in สีขาว

ห้องนั่งเล่นของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์ 2

ด้านหลังของชุดโซฟาในห้องนั่งเล่น ก่อกำแพงอิฐกั้นขึ้นมาด้านนอก สามารถมองเห็นได้ผ่านผนังกระจกใส

ระเบียงไม้หลังบ้านของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์

ห้องนั่งเล่นสามารถเลื่อนประตูไม้ ทำให้ได้พื้นที่เชื่อมต่อกับระเบียงไม้ด้านนอกที่กว้างขวางขึ้น

การตกแต่งภายในของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์ 1

ภายในบ้าน

ภาพภายนอกของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์ 1

มุมสวย ๆ

สระว่ายน้ำของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์

มีสระว่ายน้ำส่วนตัวอยู่ด้านหลังของบ้านอีกด้วย

ภาพบ้านสองชั้นหลังเก่าก่อนการ renovate ใหม่ที่ซิดนีย์

ภาพของบ้านหลังเก่า ก่อนที่จะได้รับการ Renovate

แบบแปลนชั้นล่างของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์

ภาพแบบแปลนห้องต่าง ๆ ของบ้านบริเวณชั้นล่าง

แบบแปลนชั้นบนของบ้านสองชั้น renovate ใหม่ที่ซิดนีย์

ภาพแบบแปลนของห้องต่าง ๆ บริเวณชั้นบนของบ้าน

 

บทความโดย: www.banindy.com
ออกแบบโดย: CplusC Architectural Workshop
ภาพถ่ายโดย: Michael Lassman

Share on Facebook0Share on Google+2