แบบบ้านไม้ชั้นเดียวท่ามกลางทุ่งหญ้าริมทะเล

Share on Facebook0Share on Google+0

แบบบ้านไม้ชั้นเดียวที่ตั้งโดดเดียวอยู่บนท้องทุ่งหญ้า ริมทะเลนี้ เป็นฝีมือการออกแบบของ Tommie wilhelmsen สถาปนิกชาวนอร์เวย์ โดยเป็นแบบบ้านที่ทำจากไม้เกือบทั้งหลัง ใช้ไม้ระแนงแต่งโครงสร้างภายนอกเป็นลูกเล่นเว้าโค้ง สลับไม้สองสีดูเพลิดเพลินตา ครบครันทั้งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว และห้องนั่งเล่น ตัวบ้านสร้างอยู่บนเกาะ Rennesoy ที่ประเทศนอร์เวย์ เหมาะที่จะหาเวลาว่างหลบหนีความเร่งรีบและความวุ่นวายของสังคมเมือง ไปอยู่อย่างสงบเงียบที่บ้านบนเกาะหลังนี้จริง ๆ

มองดูโครงสร้างผนังภายนอกที่ตกแต่งด้วยไม้ระแนงสลับสองสี และมีส่วนเว้าโค้งเป็นลูกเล่นที่ดูเพลินตา และติดกระจกให้กับผนังส่วนใหญ่เพื่อรับแสงจากธรรมชาติ และมองเห็นวิวธรรมชาติจากข้างนอกได้อย่างเต็มที่

แบบบ้านไม้

แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านไม้ชั้นเดียว

แบบบ้านไม้

ภายในมีส่วนของห้องครัว โต๊ะทานข้าว และห้องนั่งเล่น รวมกันเป็นห้องยาว ทำให้ได้บรรยากาศที่โล่งมีพื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้น รับแสงจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่เพราะผนังที่ทำจากกระจก

ฝ้าเพดานทำจากไม้ระแนง มีการเล่นระดับในส่วนของโซนห้องนั่งเล่นสร้างบันไดทางลงเล็กน้อย ซึ่งจะอยู่ต่ำกว่าโซนทำครัวและโต๊ะทานข้าว มองเห็นวิวภายนอกทั้งทะเลและทุ่งหญ้า

แบบห้องรับแขก

ห้องทานข้าว

ห้องทานข้าวหน้าบ้าน

เตาผิง

หน้าต่างห้องรับแขก

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านไม้ชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว


บทความโดย:
banindy.com
สถาปนิก: Tommie wilhelmsen

Share on Facebook0Share on Google+0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>