มาทำดอกไม้ตกแต่งบ้านจากเปลือกเมล็ดถั่วพิสตาชิโอกันเถอะ

Share on Facebook0Share on Google+0

วันหยุดในสุดสัปดาห์คงเป็นโอกาสพิเศษของหลาย ๆ ครอบครัว ที่จะได้อยู่บ้านกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ถ้าสุดสัปดาห์นี้คุณผู้อ่านไม่ได้มีโปรแกรมออกไปเที่ยวที่ไหนก็ถือโอกาสชวนคนในครอบครัวทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มาทำกิจกรรมวันหยุดโดยการทำดอกไม้ประดับเพื่อใช้แต่งบ้านง่าย ๆ จากเมล็ดถั่วพิสตาชิโอกันเถอะ

ของแต่งบ้าน

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • เปลือกถั่วพิสตาชิโอ
 • กิ่งไม้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.8 ซม. ยาวประมาณ 15 ซม. และให้มีกิ่งเล็ก ๆ แยกออกมาประมาณ 3 กิ่ง
 • กิ่งไม้แท่งตรงไม่มีกิ่งย่อยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.3 ซม. ยาวประมาณ 6 ซม. จำนวนประมาณ 30 กิ่ง
 • ดินน้ำมัน
 • โบว์
 • กระดาษสีเขียวหรือหญ้าแห้ง

ขั้นตอนการทำ

 1. ปั้นดินน้ำมันให้เป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5, 2 และ 1.5 ซ.ม. อย่างละ 1 ก้อน
 2. จากนั้นนำเปลือกถั่วมาวางตั้งเรียงกันบนก้อนดินน้ำมันให้ทั่วทั้งก้อนแต่เว้นพื้นที่ไว้ขนาดพอดีที่จะเสียบลงบนกิ่งไม้ (ดูรูปประกอบ)

  ของแต่งบ้านทำเอง

 3. เมื่อทำครบทั้ง 3 ก้อนแล้วก็นำไปเสียบเข้ากับยอดของกิ่งไม้ที่มีกิ่งย่อยทั้ง 3 ยอด เราก็จะได้กิ่งดอกไม้ที่เสร็จเรียบร้อย

  ของแต่งบ้านทำเอง

 4. จากนั้นมาทำฐานสำหรับปักกิ่งดอกไม้โดยปั้นก้อนดินน้ำมันให้เป็นทรงกระบอกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 ซม.และสูงประมาณ 5 ซม. แล้วนำกิ่งไม้แท่งตรงมาวางเรียงชิดกันบนก้อนดินน้ำมันให้รอบ

  ของแต่งบ้านทำเอง

 5. ผูกโบว์รอบตัวฐานเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและความสวยงาม แล้วนำกิ่งดอกไม้จากข้อสามมาเสียบไว้บนฐาน แล้วนำกระดาษสีเขียวทำเป็นฝอยหรือใช้หญ้าแห้งประดับที่โคนกิ่งไม้ที่ปักบนฐาน เราก็จะได้ดอกไม้ประดับสวย ๆ ที่ทำจากเปลือกถั่วพิสตาชิโอมาประดับบ้านของเรากันแล้ว

  ของแต่งบ้านทำเอง

 

ขอบคุณ: handimania.com

Share on Facebook0Share on Google+0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>