Before & After ไอเดียการแต่งสวนในพื้นที่ขนาดเล็ก

Share on Facebook0Share on Google+0

ความสวยงามของบ้านนอกจากเราจะสามารถมองเห็นได้จากแบบบ้าน สีสันของบ้าน การตกแต่งบ้านทั้งภายนอกและภายในแล้ว อีกส่วนประกอบหนึ่งของบ้านที่จะช่วยส่งเสริมให้บ้านของคุณมีทั้งความสวยงาม ความน่าสนใจ ความร่มรื่นสบายตาก็คือการจัดและตกแต่งพื้นที่ของสวนรอบ ๆ บ้าน วันนี้ banindy มีตัวอย่างของการแต่งสวนจากบ้านสองหลัง โดยเป็นการปรับปรุงจากพื้นที่สวนเดิมเพื่อให้มีความสวยงาม และร่มรื่นมากขึ้น

การแต่งสวนในตัวอย่างของบ้านหลังแรกโดยการเพิ่มเติมสวนใหม่ลงไป มีการเพิ่มรางน้ำตกที่สวยงามไหลเป็นทางยาวและทำเป็นทางเดินอยู่ในน้ำด้วย รอบ ๆ บริเวณก็ปูด้วยหิน ซึ่งมีทั้งหินก้อนเล็กและหินก้อนใหญ่สลับกันไปและปลูกไม้ประดับแซมลงไปด้วยพร้อมทั้งเพิ่มไม้ยืนต้นซึ่งเป็นต้นหมากขนาดพอดี ทำให้ได้บรรยากาศที่ร่มรื่น และเขียวชอุ่ม ได้ยินเสียงน้ำตกเล็ก ๆ ที่ไหลตลอดเวลา เป็นการปรับปรุงพื้นที่สวนขนาดเล็กได้ลงตัวเป็นอย่างมาก

แต่งสวน

แต่งสวน

ส่วนการปรับแต่งสวนของบ้านหลังที่สองเราลองมาดูส่วนของพื้นที่หน้าบ้านกันก่อนซึ่งเป็นพื้นที่เล็ก ๆ ที่ของเดิมวางไว้เพียงกระถางต้นไม้ซึ่งดูแล้วรกตาไม่เป็นระเบียบ หลังการปรับแต่งได้ทำการกั้นพื้นที่เล็ก ๆ นั้นโดยก่ออิฐสูงขึ้นมาเล็กน้อยเพื่อใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งทำเป็นเหมือนกระถางปลูกไม้ประดับเล็ก ๆ และใช้ตั้งโอ่งสำหรับปลูกพืชน้ำลงไปและต่อจากฐานที่เป็นอิฐก็ทำเป็นรั้วไม้สีขาวต่อให้สูงขึ้นและทำเป็นชั้นวางสำหรับกระถางไม้ประดับเล็ก ๆ ส่วนของพื้นก็ปูด้วยไม้ระแนงสีเข้ม ดูแล้วเป็นการปรับแต่งสวนหน้าบ้านบนพื้นที่จำกัดได้อย่างยอดเยี่ยมจริง ๆ

แต่งสวนหน้าบ้านแต่งสวนหน้าบ้าน

จากสวนหน้าบ้านเรามาดูในส่วนของการปรับแต่งสวนหลังบ้านของบ้านหลังที่สองนี้กันต่อ จากเดิมที่เป็นพื้นหญ้าปละปลายที่มีต้นไม้ใหญ่ 1 ต้น และกลุ่มไม้ประดับที่อยู่ตามข้างกำแพง ดูแล้วเป็นสวนที่ดูแห้งแล้งและไร้ชีวิตชีวา หลังการปรับแต่งด้วยการปูพื้นหญ้าใหม่ ทำทางเดินเท้าด้วยการปูแผ่นหินและอิฐยาวไปถึงต้นไม้ใหญ่ที่ยังคงเก็บไว้และนำแผ่นไม้มาสร้างเป็นเหมือนเก้าอี้กลมรอบฐานต้นไม้ไว้ นอกจากดูสวยงามสะอาดตาแล้วยังเพิ่มประโยชน์ใช้สอยไปได้ในตัว ตามข้างกำแพงก็ได้ลงไม้ประดับทำเป็นสวนหย่อมสวย ๆ ตั้งโอ่งสำหรับปลูกพืชน้ำและรั้วไม้เพิ่มเข้าไป เป็นการปรับปรุงที่เพิ่มความสดชื่นและความมีชีวิตชีวาให้กับสวนหลังบ้านขึ้นอย่างมาก

แต่งสวนหลังบ้านแต่งสวนหลังบ้าน


บทความโดย:
banindy.com
ขอบคุณรูปภาพจาก: thanksnature.net

Share on Facebook0Share on Google+0

3 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>